Thực phẩm hữu cơ là cụm từ ngày càng được tìm kiếm trong lĩnh vực thực phẩm vì những lợi ích mà nó mang lại như bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường tự nhiên. Mời bạn cùng Điện máy XANH tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ nhé!
1. Thực phẩm hữu cơ là gì? Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ2. Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ3. Các loại thực phẩm hữu cơ4. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ5. Mua thực phẩm hữu cơ ở đâu?6. Mẹo lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình bạn
Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ, trong đó mà không sử dụng: Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…), hormone kích thích tăng trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.
Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Nhưng các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ.
Thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng tiêu dùng thực dùng thực phẩm của thế giới. Ở Việt Nam, xu hướng dùng thực phẩm hữu cơ ngày càng cũng được phổ biến rộng rãi. Ngoài là nguồn thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe cho người dùng, việc nuôi trồng thực phẩm hữu cơ còn giúp bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của sinh học.
Để được chứng nhận hữu cơ, các sản phẩm phải được trồng và sản xuất theo cách tuân thủ các tiêu chuẩn tại quốc gia mà thực phẩm hữu cơ đó được tiêu thụ.
Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ. Tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm.
Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, đất, phân bón,... đáp ứng tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.
Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được phép sử dụng logo. Ngoài ra trong quá trình chế biến phải đảm bảo không được phép có chứa chất bảo quản tổng hợp và thành phần hóa học.
Ví dụ ở Hòa Kỳ, có 4 cấp độ khác nhau để ghi nhãn hữu cơ:
Ở Việt Nam, nhà nước cũng đã ban hành Nghị định về nông nghiệp hữu cơ như không dùng chất hóa học tổng hợp, các hóa chất độc hại, không sử dụng công nghệ biến đổi gen, phóng xạ và công nghệ khác có hại cho sản xuất hữu cơ, sản phẩm phải được chứng nhận tiêu chuẩn quốc gia từ bên thứ ba. Sản phẩm “100% hữu cơ” và sản phẩm “hữu cơ” có ít nhất 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận phù hợp TCVN về nông nghiệp hữu cơ được mang lô gô sản phẩm hữu cơ Việt Nam.
Xem thêm: Nghị định của Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ
Không chỉ nông nghiệp và chăn nuôi cũng có thể thực hiện theo cách hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ đa dạng từ thực phẩm tươi từ rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa,... cho đến các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc,...
Riêng các thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc,... thì không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.
Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và đang dần phổ biến hơn. Sử dụng những thực phẩm hữu cơ thực sự rất tốt cho sức khoẻ và môi trường.
Hiện nay, thực phẩm hữu cơ cũng được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua thực phẩm hữu cơ để sử dụng tại Tp.Hồ Chí Minh như: Organicfood.vn, Cửa hàng rau sạch hữu cơ 5th Elemen, Đà Lạt GAP Store, HoaSuaFoods, Rau cười Việt Nhật, Rau sạch Vườn Của Mẹ, Organica, Go Green.
Bạn có thể tham khảo các địa điểm mua thực phẩm hữu cơ TẠI ĐÂY nhé!
Nếu bạn đang ở khu vực Hà Nội, bạn có thể tham khảo các địa chỉ TẠI ĐÂY. Các địa chỉ đáng tin cậy bạn có thể ghé qua như: Cửa hàng Thực phẩm sạch Nông Sản Ngon, Cửa hàng rau hữu cơ Tâm Đạt, Rau sạch Vân Nội, Cửa hàng rau Bác Tôm, Cửa hàng Tự Nhiên Việt Nam, Cửa hàng Thực phẩm Sạch GreenLife, Công ty V-Organic, Cửa hàng Rau hữu cơ Tràng An, Cửa hàng rau sạch Clever Food, Hệ thống siêu thị Orfarm.
Giá một số loại thực phẩm hữu cơ có giá đắt hơn so với các loại thực phẩm khác, nhưng đa phần giá các thực phẩm hữu cơ đều nằm trong khả năng sử dụng của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn tiết kiệm mà vẫn có nguồn thực phẩm sạch thì có thể tận dụng làm một khoảng vườn nhỏ tại nhà để trồng rau sạch, hoa quả sạch.
Cho dù bạn chọn loại thực phẩm nào thì bạn cũng cần lưu ý:
Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng: Những cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng để chọn mua sản phẩm, tránh mua những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Xem kỹ nhãn mác: Giúp bạn có thêm nhiều thông tin về sản phẩm để lựa chọn sản phẩm an toàn hơn
Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng gói, đóng hộp: Mua trái cây và rau củ trong mùa để có được sản phẩm tươi, tránh mua các loại trái cây trái mùa.
Sơ chế thực phẩm thật kỹ trước khi chế biến: Điều này giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình bạn.